Holine: 0908 330062 Home | Map | Price list | Contact us      
 

HOA MY Dental Clinic » Services » FAQs

Loét miệng - nhiệt miêng làm miệng đau rát

Nhiệt miệng là bệnh thường gặp, khoảng 10 % dân số bị bệnh này ở các mức độ khác nhau , từ thỉnh thoảng mới bị rồi tự khỏi ngay , đến bị rất nặng , thường xuyên tái phát ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và giao tiếp Bệnh thường bắt đầu bằng sự xuất hiện mụn nước nhỏ rất dễ vỡ, để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2-10 mm, bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống.


Nhiệt miệng - lỡ loét miệng là bệnh thường gặp vào mùa nắng nóng


Nơi xuất hiện các vết loét:ở mặt trong má, ở môi - lợi, ở đầu lưỡi…, các vết loét ở vùng có nước bọt ( ở các nơi khác không phải là nhiệt miệng ) Bệnh thường không gây sốt, không gây sưng hạch vùng lân cận và tự khỏi( nếu không có biến chứng nặng ).


Nhiệt miệng gây đau rát - khó chịu trong giao  tiếp và ăn uống

Quan niệm dân gian cho rằng nhiệt miệng là do nóng trong người hay do ăn phải những đồ “nóng” như các loại quả mít, xoài… 
 
Quan điểm y học : lở miệng (tổn thương ở niêm mạc miệng) có rất nhiều nguyên nhân như gây nên:
  • Loét áp - tơ ( aphthou ulcer ) Bệnh có liên quan đến tính tự miễn và rối loạn thể dịch do ( Hàm lượng các chất trong máu thay đổi , các chất có hại trong máu nhiều ... ) Hiện tượng này lại là hệ quả của một số bệnh toàn thân khác như chức năng khử độc của gan - thận , chế độ làm việc ăn uống thiếu axit Folic, sắt ..., tâm lý căng thẳng( stress ) môi trường sống ( chủ yếu là nguồn nước ) có nhiều độc chất kim loại nặng , nghề nghiệp độc hại ...
  • Do chấn thương kết hợp nhiễm trùng tại chỗ 
  • Đông y cho rằng: bệnh viêm loét miệng là do tỳ vị bị bốc hỏa độc, nhiệt độc gây nên (tỳ vị bị nóng) hoặc người bị âm hư sinh nội nhiệt làm hư hỏa bốc lên gây lở loét ở miệng lưỡi.
Nhiệt miệng là bệnh lành tính chưa được y học quan tâm nghiên cứu nhiều . Vết loét tự lành, không để lại sẹo.
Về chữa bệnh : Bệnh nhân thường theo kinh nghiệm dân gian ,có thể dùng chè xanh, bột sắn, lá rau má hay chè đỗ đen để giải nhiệt,có thể mua thuốc bôi ,thuốc uống ( ANTHAO , kHẨU VIEM THANH ) , khi khám bệnh bác sỹ thường kê đơn thuốc kháng sinh và vi ta min B2,PP ... ở trường hợp bị nhẹ thì bệnh ổn định và khỏi . Nhiều bệnh nhân ở thể nặng chữa tất cả các loại thuốc và phương thức trên không khỏi đành chấp nhận chịu đựng sống chung với bệnh vì bệnh tự bị rồi tự khỏi chỉ ảnh hưởng đến ăn uống giao tiếp . 
 

Ăn thực phẩm có tính mát  (hàn) để ngăn ngừa nhiệt miệng

Phương pháp mới chữa bệnh nhiệt miệng rất hiệu quả : Dùng thuốc bôi trực tiếp lên vết loét , thuốc tạo màng ngăn che phủ ngăn cách vết loét với dịch khoang miệng từ đó làm vết loét nhanh lành ( tương tự như băng bó vết loét ở ngoài da )

Click to share on facebook Click to share on tweet

Bài viết cùng chủ đề:

Lên đầu trang Xem tất cả bài viết trong chủ đề này ... Trang chủ