GIẢI ĐÁP 9 CÂU HỎI PHỔ BIẾN NHẤT VỀ CHỈNH NHA

Thời gian niềng răng, chi phí, kết quả sau niềng răng, các loại mắc cài, vấn đề nhổ răng, đau hay không khi niềng răng, chỉ định điều trị, tuổi nào nên niềng răng...Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi phổ biến nhất về chỉnh nha niềng răng:

1. NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CHỈNH NHA?

Chỉnh nha niềng răng được chỉ định cho các trường hợp sau: tình trạng hô, răng chen chúc (răng không đều, lệch lạc), răng thưa/răng hở kẽ, răng lệch đường giữa, khớp cắn sâu (răng cửa trên phủ răng cửa dưới quá mức), cắn hở (các răng không chạm nhau khi cắn khớp ở vị trí trung tâm), cắn chéo, răng nghiêng,... Các trường hợp khác như: thiếu răng, răng ngầm2. KẾT QUẢ SAU NIỀNG RĂNG SẼ NHƯ THẾ NÀO? VÀ CÓ LÀM THAY ĐỔI KHUÔN MẶT HAY KHÔNG?

Về cơ bản, một ca niềng răng tốt sẽ khắc phục các khuyết điểm ở phần chỉ định điều trị. Nói cách khác kết quả sau niềng răng là: Khớp cắn chuẩn Răng đều đặn, cung răng đẹp Hàm răng khỏe mạnh, ăn nhai tốt, cảm giác răng miệng thoải mái. Và với hàm răng đẹp, nụ cười thẩm mỹ hơn, các khuyết điểm được khắc phục thì khuôn mặt sẽ trở nên cân đối và thẩm mỹ hơn.


3. THỜI GIAN NIỀNG RĂNG LÀ BAO LÂU?

Thời gian để hoàn thành việc niềng răng phụ thuộc vào 3 yếu tố: Loại khuyết điểm và mức độ phức tạp của khuyết điểm Độ tuổi của người niềng răng Và tính hiệu quả của ca điều trị. Trong đó, tính hiệu quả của ca điều trị sẽ phụ thuộc vào chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị hỗ trợ và sự tuân thủ các kế hoạch mà bác sĩ yêu cầu đối với người niềng răng, cụ thể là tái khám đúng kế hoạch.

Nói một cách dễ hiểu: Nếu khuyết điểm nhẹ, không có các vấn đề phức tạp, người trẻ tuổi thì thời gian niềng răng sẽ nhanh và ngược lại. Ngay khi có hoạt động thăm khám, chụp film (Xquang/CT) bác sĩ sẽ có dự báo về thời gian chỉnh nha.


thời gian niềng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy sự tuân thủ kế hoạch điều trị là rất quan trọng

4. NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU HAY KHÔNG? CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĂN NHAI HAY CHỨC NĂNG PHÁT ÂM?

- Niềng răng nói “hoàn toàn không đau”, “hoàn toàn thoải mái khi ăn uống” là không chính xác. Niềng răng tùy theo giai đoạn sẽ có những cảm giác hơi ê răng hay cảm giác vướng víu nhất định khi ăn uống. Và giai đoạn đầu tiên khi mới đeo mắc cài sẽ là cảm nhận rõ nhất (giai đoạn này có thể từ 1 – 3 tuần), sau đó sẽ giảm dần. Nhưng với các phương pháp niềng răng tiên tiến thì cảm giác khó chịu hay đau ê được giảm thiểu một cách hiệu quả đến mức chúng ta không cần quan ngại.

- Theo kết quả thăm dò tại Hoa Mỹ thì khoảng 90% Khách hàng đã và đang niềng răng đều không quan ngại việc đeo mắc cài. Phần còn lại sẽ có những cảm giác hơi ê răng hoặc không thoải mái khi ăn trong giai đoạn đầu, hoặc 1 – 2 ngày đầu sau mỗi lần tái khám điều chỉnh mắc cài. Ngoài ra, việc niềng răng không ảnh hưởng đến chức năng phát âm.Chúng ta không nên quan ngại hay lo lắng vấn đề đau, khó chịu, hoạt động ăn nhai cũng như phát âm khi niềng răng.


5. NIỀNG RĂNG CÓ NHỮNG LOẠI MẮC CÀI NÀO?

Về cơ bản niềng răng có thể gồm các loại khí cụ sau:

- Niềng răng mắc cài kim loại và chia thành 2 loại: mắc cài tự đóng hoặc mắc cài thông thường.

- Niềng răng mắc cài sứ (trong suốt) và cũng chia thành 2 loại: mắc cài sứ tự đóng hoặc mắc cài sứ thông thường.

- Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi): mắc cài được gắn vào thành mặt trong của răng và sẽ rất khó nhìn thấy.