GIẢI ĐÁP 9 CÂU HỎI PHỔ BIẾN NHẤT VỀ CHỈNH NHA

Thời gian niềng răng, chi phí, kết quả sau niềng răng, các loại mắc cài, vấn đề nhổ răng, đau hay không khi niềng răng, chỉ định điều trị, tuổi nào nên niềng răng...Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi phổ biến nhất về chỉnh nha niềng răng:

1. NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CHỈNH NHA?

Chỉnh nha niềng răng được chỉ định cho các trường hợp sau: tình trạng hô, răng chen chúc (răng không đều, lệch lạc), răng thưa/răng hở kẽ, răng lệch đường giữa, khớp cắn sâu (răng cửa trên phủ răng cửa dưới quá mức), cắn hở (các răng không chạm nhau khi cắn khớp ở vị trí trung tâm), cắn chéo, răng nghiêng,... Các trường hợp khác như: thiếu răng, răng ngầm2. KẾT QUẢ SAU NIỀNG RĂNG SẼ NHƯ THẾ NÀO? VÀ CÓ LÀM THAY ĐỔI KHUÔN MẶT HAY KHÔNG?

Về cơ bản, một ca niềng răng tốt sẽ khắc phục các khuyết điểm ở phần chỉ định điều trị. Nói cách khác kết quả sau niềng răng là: Khớp cắn chuẩn Răng đều đặn, cung răng đẹp Hàm răng khỏe mạnh, ăn nhai tốt, cảm giác răng miệng thoải mái. Và với hàm răng đẹp, nụ cười thẩm mỹ hơn, các khuyết điểm được khắc phục thì khuôn mặt sẽ trở nên cân đối và thẩm mỹ hơn.


3. THỜI GIAN NIỀNG RĂNG LÀ BAO LÂU?

Thời gian để hoàn thành việc niềng răng phụ thuộc vào 3 yếu tố: Loại khuyết điểm và mức độ phức tạp của khuyết điểm Độ tuổi của người niềng răng Và tính hiệu quả của ca điều trị. Trong đó, tính hiệu quả của ca điều trị sẽ phụ thuộc vào chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị hỗ trợ và sự tuân thủ các kế hoạch mà bác sĩ yêu cầu đối với người niềng răng, cụ thể là tái khám đúng kế hoạch.

Nói một cách dễ hiểu: Nếu khuyết điểm nhẹ, không có các vấn đề phức tạp, người trẻ tuổi thì thời gian niềng răng sẽ nhanh và ngược lại. Ngay khi có hoạt động thăm khám, chụp film (Xquang/CT) bác sĩ sẽ có dự báo về thời gian chỉnh nha.


thời gian niềng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy sự tuân thủ kế hoạch điều trị là rất quan trọng

4. NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU HAY KHÔNG? CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĂN NHAI HAY CHỨC NĂNG PHÁT ÂM?

- Niềng răng nói “hoàn toàn không đau”, “hoàn toàn thoải mái khi ăn uống” là không chính xác. Niềng răng tùy theo giai đoạn sẽ có những cảm giác hơi ê răng hay cảm giác vướng víu nhất định khi ăn uống. Và giai đoạn đầu tiên khi mới đeo mắc cài sẽ là cảm nhận rõ nhất (giai đoạn này có thể từ 1 – 3 tuần), sau đó sẽ giảm dần. Nhưng với các phương pháp niềng răng tiên tiến thì cảm giác khó chịu hay đau ê được giảm thiểu một cách hiệu quả đến mức chúng ta không cần quan ngại.

- Theo kết quả thăm dò tại Hoa Mỹ thì khoảng 90% Khách hàng đã và đang niềng răng đều không quan ngại việc đeo mắc cài. Phần còn lại sẽ có những cảm giác hơi ê răng hoặc không thoải mái khi ăn trong giai đoạn đầu, hoặc 1 – 2 ngày đầu sau mỗi lần tái khám điều chỉnh mắc cài. Ngoài ra, việc niềng răng không ảnh hưởng đến chức năng phát âm.Chúng ta không nên quan ngại hay lo lắng vấn đề đau, khó chịu, hoạt động ăn nhai cũng như phát âm khi niềng răng.


5. NIỀNG RĂNG CÓ NHỮNG LOẠI MẮC CÀI NÀO?

Về cơ bản niềng răng có thể gồm các loại khí cụ sau:

- Niềng răng mắc cài kim loại và chia thành 2 loại: mắc cài tự đóng hoặc mắc cài thông thường.

- Niềng răng mắc cài sứ (trong suốt) và cũng chia thành 2 loại: mắc cài sứ tự đóng hoặc mắc cài sứ thông thường.

- Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi): mắc cài được gắn vào thành mặt trong của răng và sẽ rất khó nhìn thấy.

- Niềng răng không mắc cài (niềng răng Invisalign): sử dụng các khay Invisalign trong suốt chứ không sử dụng mắc cài.

- Ngoài ra, với những bé ở độ tuổi răng sữa hoặc răng hỗn hợp (6 – 11 tuổi) thì có thể chỉ định chỉnh nha bằng đeo trainer chỉnh nha bằng chất liệu nhựa cao su mềm, có thể tháo lắp dễ dàng.


invisalign - niềng răng trong suốt "vô hình" tốt nhấ

6. TUỔI NÀO THÌ CÓ THỂ NIỀNG RĂNG VÀ ĐỘ TUỔI NÀO LÀ LÝ TƯỞNG NHẤT?

Ngay từ khi ở độ tuổi răng sữa thì chúng ta đã có thể can thiệp chỉnh nha được rồi và cũng không giới hạn độ tuổi niềng răng. Nhưng càng trẻ tuổi thì niềng răng càng thuận lợi.

Cụ thể: - Từ 6 – 11 tuổi, chúng ta có thể chỉnh nha bằng khí cụ là đeo hàm trainer

- Độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là từ 12 - 16 tuổi

- Tuổi từ 17 – 35, niềng răng vẫn mang lại hiệu quả cao. Dĩ nhiên càng trẻ thì càng thuận lợi, thời gian càng nhanh và tiết kiệm chi phí hơn.- Trên 35 tuổi vẫn hoàn toàn có thể niềng răng hiệu quả, dĩ nhiên thời gian có thể kéo dài hơn, chi phí cao hơn so với các trường hợp trẻ tuổi. Khi có các vấn đề bất thường về răng như các trường hợp nếu ở phần 1 (chỉ định) thì bạn nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt và niềng răng càng sớm thì càng thuận lợi.


7. CHI PHÍ NIỀNG RĂNG LÀ BAO NHIÊU?

Chi phí niềng răng sẽ khác nhau giữa các trường hợp. Nó phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Loại khuyết điểm và mức độ phức tạp của khuyết điểm

- Tuổi của người niềng răng

- Loại mắc cài được sử dụng: mắc cài sứ trong suốt chi phí sẽ cao hơn mắc cài kim loại, mắc cài tự đóng sẽ cao hơn mắc cài thông thường và niềng răng không mắc cài Invisalign là phương pháp có chi phí cao hơn các phương pháp còn lại.

- Dĩ nhiên, chi phí niềng răng mỗi nha khoa sẽ khác nhau.


8. CÓ THỂ NIỀNG RĂNG 1 HÀM HAY KHÔNG VÀ ÁP DỤNG TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Hoàn toàn có thể niềng răng 1 hàm! Niềng răng 1 hàm chỉ định cho một số trường hợp mà khuyết điểm răng chỉ bị trên 1 hàm và khớp cắn tốt: răng thưa trên 1 hàm, răng chen chúc, xô lệch trên 1 hàm...Dĩ nhiên, niềng răng một hàm sẽ có chi phí thấp hơn nhiều so với niềng răng 2 hàm.


9 NIỀNG RĂNG CÓ NHỔ RĂNG HAY KHÔNG VÀ NHỔ NHỮNG RĂNG NÀO?

- Tùy theo tình trạng khuyết điểm (hô, móm, chen chúc, các dạng lệch khớp cắn khác), mức độ nặng nhẹ của khuyết điểm, phương pháp niềng răng, phác đồ của bác sĩ mà từ đó mới quyết định là có nhổ răng hay không và nhổ những răng nào. Có trường hợp không cần nhổ răng, có trường hợp nhổ 2 răng, có trường hợp nhổ 4 răng...

- Giữa niềng răng Invisalign và niềng răng mắc cài thì niềng răng Invisalign về thông thường là ít nhổ răng hơn.

- Nhưng nếu trường hợp bắt buộc phải nhổ răng thì bác sĩ cũng phải cân nhắc phương án nhổ răng tối ưu nhất. Nghĩa là: cố gắng hạn chế nhổ răng, còn nếu nhổ thì ưu tiên nhổ những răng mà ít ảnh hưởng đến sức nhai và thẩm mỹ, ưu tiên nhổ những răng có bệnh lý nha khoa, răng khôn…


Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết, nếu có thắc gì về phương pháp niềng răng hãy liên hệ đến số Hotline: 0787 669 770 để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn nhé!

35 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả