MẤT RĂNG LÂU NĂM CÓ TRỒNG ĐƯỢC KHÔNG?

Mất răng lâu năm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.Tuy nhiên hầu hết mọi người thường trì hoãn đến khi xương hàm tiêu biến, làm tụt lợi, sai khớp cắn thì mới tìm kiếm giải pháp khắc phục. Điều này khiến cho nhiều người lo lắng việc mất răng lâu năm có trồng lại được không? Nếu có thể trồng răng thì phương pháp nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Nha Khoa Hoa Mỹ đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này nhé.


1. Mất răng lâu năm gây ra hậu quả gì?

Đa số mọi người khi mất răng không trồng lại răng giả ngay mà phải đến khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng mới tìm gặp bác sĩ. Đặc biệt là trong các trường hợp mất răng hàm không ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Chúng ta thường lầm tưởng rằng mất 1 chiếc răng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bởi vẫn còn nhiều chiếc răng khác để thực hiện việc ăn nhai.

Để sở hữu một hàm răng chắc khỏe, thì hàm răng của bạn phải có đầy đủ các răng trên khuôn hàm theo một sắp xếp nhất định. Dưới đây là một số ảnh hưởng mà mất răng quan lại:


- Khó khăn trong việc ăn nhai, nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Từng chiếc răng trên khuôn hàm bạn đều đảm nhiệm một vai trò quan trọng. Dù bạn mất răng ít hay nhiều, lực nhai của bạn vẫn bị giảm sút dẫn đến việc khó nghiền nhỏ thức, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn của dạ dày. Do đó, nếu thiếu bất kì một chiếc răng nào chuyện ăn uống sinh hoạt hằng ngày sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.


- Răng bị dịch chuyển xô lệch, xáo trộn khớp cắn.Nếu cung hàm của bạn mất một hay nhiều chiếc, hàm răng của bạn sẽ mất đi sự liên kết ăn khớp, các răng kế cận sẽ có xu hướng dịch chuyển vào khoảng trống mất răng. Đồng thời, răng đối diện sẽ xuất hiện tình trạng trồi lên hoặc đi xuống gây ra hiện tượng thưa, móm, nghiên,...Về lâu dài, mất răng lâu năm còn khiến cho hai má bị hóp vào sâu hơn, xung quanh miệng xuất hiện những nếp nhăn. Điều này làm thay đổi hình dáng khuôn mặt trông lớn tuổi hơn.


- Gây ra tiêu xương.

Tại vị trí răng mất, xương hàm và xương ổ răng dần tiêu biến làm thay đổi cấu trúc hàm dẫn đến đường nét khuôn mặt ảnh hưởng theo.


- Thẩm mỹ trên khuôn mặt bị ảnh hưởng.

Về lâu dài, mất răng lâu năm còn khiến cho hai má bị hóp vào sâu hơn, xung quanh miệng xuất hiện những nếp nhăn. Điều này làm thay đổi hình dáng khuôn mặt trông lớn tuổi hơn.


- Phát âm bị ảnh hưởng.

Do khớp cắn bị rối loạn dẫn đến cơ nhai và cơ thái dương bị đau, điều này khiến cho khả năng giao tiếp, phát âm của bạn cũng bị ảnh hưởng.


- Gây viêm nướu răng và ảnh hưởng các răng xung quanh.

Khi bị mất răng, các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… sẽ dễ xuất hiện hơn và gián tiếp làm hỏng những chiếc răng còn lại. Nguy cơ mất thêm răng càng tăng cao.

Với những ảnh hưởng được trình bày trên đây, khi mất răng lâu ngày sẽ khiến bạn gặp không ít vấn đề về sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy bạn cần đến thăm khám, kiểm tra để được bác sĩ đưa ra các biện pháp khắc phục để không gặp những vấn đề trên.


2. Mất răng lâu rồi trồng lại được không?Khi bị mất răng, bạn sẽ đặt ra câu hỏi như: “Mất răng lâu năm có trồng được không?” Hiện nay, với sự tiến bộ của nha khoa hiện đại, mất răng lâu ngày hoàn toàn có thể trồng răng giả lại được. Do đó, bạn không phải quá lo lắng về việc trồng răng giả nhé! Tuy nhiên, biện pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, tình trạng sức khỏe răng miệng, răng đang bị tiêu xương đến mức độ nào,...

Có rất nhiều phương pháp trồng răng giả khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp và hiệu quả.


3. Phương pháp trồng răng nào hiệu quả nhất?

Có rất nhiều phương pháp trồng răng giả khác nhau để bạn lựa chọn. Với các trường hợp mất răng, để khôi phục lại răng đã mất có thể áp dụng phương pháp làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant. Tuy nhiên, để phương pháp trồng răng nào hiệu quả nhất trong trường hợp nhổ răng lâu rồi muốn trồng lại, bạn nên tới nha khoa thăm khám và kiểm tra răng miệng cụ thể. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến để khắc phục tình trạng mất răng:

- Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một phương pháp thích hợp để phục hình răng bị mất, đặc biệt là cả hàm răng với chi phí rẻ, quy trình không đau hay phức tạp. Nhược điểm của hàm giả là độ bền kém.
- Trồng răng giả bằng phương pháp làm cầu răng sứ.

Phương pháp làm cầu răng sứ áp dụng cho các trường hợp mất 1 răng đến nhiều răng. Để làm cầu răng sứ, yêu cầu phải có 2 răng thật khỏe mạnh kế cận vị trí mất răng để làm trụ răng. Cầu răng sứ giúp đem lại hiệu quả phục hình răng tốt hơn, với thời gian điều trị ngắn và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này cần phải mài mòn 2 răng trụ bên cạnh vị trí răng bị mất.


- Trồng răng implant

Hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ có một nhược điểm lớn là không thể bảo vệ răng khỏi quá trình tiêu xương hàm. Do đó chỉ mang tính chất thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai của răng nên lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương hàm làm biến dạng khuôn mặt. So với hai phương pháp trên, cấy ghép răng Implant được các bác sĩ đánh giá rất cao về hiệu quả. Răng sẽ được khôi phục hoàn chỉnh như một răng thật bao gồm cả chân răng và thân răng.

Quy trình này không cần phải mài mòn răng mà thực hiện ngay trên vị trí răng bị mất, đem lại hiệu quả y hệt như răng thật. Tuổi thọ cao cũng là một điểm cộng của implant với độ bền hơn 20 năm, thậm chí là suốt đời.Dù bạn trồng răng bằng phương pháp nào đều mang lại hiệu quả phục hình mất răng, cải thiện việc ăn nhai và thẩm mỹ. Nhưng muốn có được kết quả tốt, người bệnh cần thăm khám kỹ lưỡng và nên chọn nha khoa có chất lượng tốt để tới thực hiện.

4. Một số lưu ý khi bị mất răng.

- Các loại răng giả như hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng cố định không thể ngăn chặn quá trình tiêu xương sau mất răng. Chỉ có trồng implant mới bảo tồn được xương hàm, từ đó bảo tồn hình dáng của khuôn mặt.

- Vì xương hàm sẽ tiêu nhiều theo thời gian, nên việc thay thế răng mất bằng cắm ghép răng implant càng sớm thì càng dễ thực hiện, tỉ lệ thành công cao, cũng như giữ được thẩm mỹ.

Với những thông tin trên đây chúng tôi cung cấp, chắc hẳn bạn đã tìm được phương pháp phù hợp và câu trả lời cho việc “Mất răng lâu năm có trồng được không?”.Hi vọng rằng, bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn nhé!


20 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả