NIỀNG RĂNG CÓ CẦN NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG?

Khi niềng răng, một trong những chỉ định bổ sung phổ biến nhất là nhổ răng khôn. Tình trạng của mỗi người khi niềng răng là khác nhau, nên kế hoạch điều trị của bạn có cần nhổ răng khôn hay không phải được bác sĩ phân tích kỹ lưỡng và thảo luận với bạn trước khi niềng răng.

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng và chúng nằm sâu trong hàm răng. Tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi cơ thể mà răng khôn sẽ mọc ở các giai đoạn khác nhau ở mỗi người. Những chiếc răng này gần như không tham gia vào quá trình hoạt động ăn và nhai vì vậy, việc nhổ răng số 8 để niềng sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và sinh hoạt thường ngày.


răng khôn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng

2. Niềng răng có cần nhổ răng khôn?

Tùy vào tình trạng răng miệng mỗi người bác sĩ sẽ lựa chọn nhổ răng khôn khi niềng răng hay không. Trong đó có hai trường hợp chính thường được bác sĩ yêu cần nhổ răng khôn để niềng răng đạt hiệu quả cao.

Trường hợp 1: Chân răng khôn có dấu hiệu bị mọc lệch, khiến răng đâm vào má, đâm ngang, đâm vào răng số 7 thì nên nhổ. Răng khôn thường mọc ở người ở độ tuổi từ 17-25, nên quá trình mọc răng khôn có thể xảy ra sau khi đã niềng răng. Để không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng nên nhổ răng khôn trước. Vì răng khôn mọc sau này có thể đâm vào răng bên cạnh khiến đẩy hàm về phía trước, ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Trường hợp 2: Một số trường hợp răng khôn được nhổ để tạo chỗ trống niềng răng, sẽ không cần phải nhổ răng số 4. Răng khôn nằm trong cùng của hàm nên khi nhổ răng khôn thì vẫn mang lại lợi ích thẩm mỹ rất lớn cho người chỉnh nha.


3. Vì sao cần nhổ răng khôn khi niềng?

Khi thực hiện niềng răng, các Nha sĩ đặc biệt quan tâm và thường sẽ cho chỉ định nhổ răng khôn vì những lý do sau:

- Giúp tạo khoảng trống cho răng hàm di chuyển

Răng khôn thường chiếm một diện tích khá lớn ở trên cung hàm. Chính vì thế, nhổ răng khôn trước khi niềng răng sẽ giúp hàm răng tạo ra được một khoảng trống, đủ để nha sĩ có thể co kéo, từ đó giúp các răng di chuyển về đúng vị trí theo ý muốn, tạo ra khoảng cách giữa các răng đều và đẹp hơn.

- Bảo vệ kết quả niềng răng

Răng khôn có thể mọc lên trong giai đoạn niềng răng hoặc thậm chí là sau khi đạt kết quả niềng răng. Vì vậy, nhổ răng khôn được coi là phương pháp phòng ngừa răng tái phát lệch lạc sau niềng, ngăn ngừa những tác động tiêu cực đến hàm răng và bảo vệ kết quả chỉnh nha tối ưu nhất.


nhổ răng khôn là chỉ định quan trọng nhằm bảo vệ kết quả chỉnh nha

- Ngăn ngừa bị các bệnh lý răng miệng và bảo vệ sức khỏe răng miệng

Như đã nói, răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của răng hàm nên chúng rất khó vệ sinh, nhiều người răng khôn có thể mọc ngầm, mọc lệch gây ảnh hưởng đến các răng lân cận. Do đó, khi niềng răng nhờ chỉ định nhổ răng của bác sĩ sẽ giúp tạo khoảng trống cho hàm răng di chuyển mà răng khôn buộc phải nhổ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, đồng thời bảo vệ răng miệng khỏi những biến chứng nguy hiểm.


4. Niềng răng và nhổ răng khôn ở đâu là uy tín tại quận 11

Tại Nha khoa Hoa Mỹ, kết quả niềng răng của bạn sẽ được đảm bảo và bảo vệ bằng các chỉ định nhổ răng khôn được lập kế hoạch rõ ràng bởi đội ngũ bác sĩ điều trị với chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Hơn thế nữa, với các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ, quá trình nhổ răng khôn cũng sẽ diễn ra nhẹ nhàng và ít đau nhất có thể, mang lại cho bạn sự yên tâm tối đa.


Nha khoa Hoa Mỹ tự hào là địa chỉ niềng răng và nhổ răng khôn uy tín tại Quận 11

Nếu có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến chỉnh nha và nhổ răng khôb hãy liên hệ đến số Hotline: 0787 669 770 để được bác sĩ tư vấn tốt nhất bạn nhé!

16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả