SÂU RĂNG CÓ CẦN LẤY TỦY KHÔNG ? KHI NÀO THÌ CẦN LẤY TỦY?

Sâu răng vốn là bệnh lý răng miệng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam và với nhiều lý do, việc không phát hiện sớm sâu răng sẽ dẫn đến việc phải lấy tủy khi điều trị sâu răng. Vậy trường hợp sâu răng nào thì cần lấy tủy và trường hợp nào thì không? Hãy cùng nha khoa Hoa Mỹ tìm hiểu các thông tin hữu ích trong bai viết dưới đây nhé.


1. Sâu răng có nhất thiết phải lấy tủy không?

- Sâu răng được biểu hiện bởi sự xuất hiện các lỗ hổng trên bề mặt hoặc thân răng khi lớp men răng bị ăn mòn bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nếu sự ăn mòn lớp men và ngà răng diễn ra ngày một trầm trọng sẽ dần ảnh hưởng đến buồng tủy bên trong và nếu buồng tủy có dấu hiệu bị viêm nhiễm như sâu răng gây đau nhói hoặc đau nhức nhiều khi ăn nhai, răng nhạy cảm với thực phẩm nóng lạnh, sâu răng gây hư vỡ mô răng hoặc bị chấn thượng mạnh làm lộ tủy răng, có nguy cơ nhiễm trùng thì đó sẽ là lúc cần thực hiện điều trị lấy tủy.


Lấy tủy hay không phụ thuộc vào sự đánh giá của bác sĩ thông qua các bước thăm khám cơ bản và chụp phim

- Tuy nhiên, theo mọi khuyến cáo, việc quyết định có cần lấy tủy không phải được bác sĩ điều trị đưa ra sau khi thực hiện các bước thăm khám, chụp phim để xác định chính xác tình trạng, mức độ viêm nhiễm. Vì vậy, buổi hẹn thăm khám để bác sĩ đánh giá tình trạng răng là vô cùng quan trọng trong việc có điều trị lấy tủy hay không


2. Khi nào thì cần lấy tủy?

- Khi răng bị sâu ngày càng nhiều và không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tổn thương tủy bên trong. Tủy có thể bị viêm hay thậm chí là hoại tử.

Viêm tủy thường có những biểu hiện cụ thể như sau:

+ Xuất hiện các cơn đau nhức kéo dài.

+ Xuất hiện túi mủ dưới chân răng. Túi mủ này là nơi tập trung các vi khuẩn gây hôi miệng và làm tổn thương cho răng và nướu.

+ Răng bị vỡ lớn làm lỗ tủy bên trong.

+ Răng có dấu hiệu lung lay. Đây là những dấu hiệu cụ thể nhất của một răng cần lấy tủy và chữa tủy


3. Quy trình điều trị tủy tại nha khoa Hoa Mỹ


Bước 1: Thăm khám

Trước khi tiến hành điều trị tuỷ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng. Sau đó tiến hành chụp phim để xác định chính xác độ nặng nhẹ của răng, từ đó đưa ra được phương án và lộ trình điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.


Bước 2: Bắt đầu điều trị nội nha – lấy tuỷ răngTrong bước này bệnh nhân sẽ được gây tê đối với các trường hợp bình thường. Còn nếu tuỷ sống đã chết hoàn toàn thì sẽ tiến hành lấy sống luôn mà không cần phải gây tê. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng khoan chuyên dụng để mở đường ống tuỷ tiếp cận buồng tuỷ bên trong răng. Phần tuỷ chết sẽ được loại bỏ sạch sẽ và vệ sinh kỹ lưỡng để chuẩn bị cho việc trám răng.


Bước 3: Trám bít ống tuỷ


Trám bít ống tủy bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng

Sau khi tuỷ đã được diệt sạch, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít phần ống tủy vừa được làm sạch bằng các vật liệu chuyên dụng. Sau đó, răng sâu sẽ được phục hình lại như ban đầu bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ tuỳ theo tình trạng răng miệng và mong muốn của khách hàng.


Bước 4: Hoàn thành và hẹn lịch tái khám


Hy vọng với bài viết dưới đây Quý khách hàng có thể có cái nhìn cụ thể và hiểu hơn về điều trị sâu răng lấy tủy, nếu có thắc gì về phương pháp điều trị sâu răng lấy tủy hãy liên hệ đến số Hotline: 0787 669 770 để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn nhé!

16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả