ĐANG SÂU RĂNG CÓ NÊN NIỀNG RĂNG?

ĐANG SÂU RĂNG CÓ NÊN NIỀNG RĂNG?

Bạn đang có ý định niềng răng nhưng lại không biết liệu khi bị sâu răng có thể áp dụng phương pháp này hay không? Đây hẳn cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Bằng những thông tin trong bài viết này, Hoa Mỹ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Sâu răng là gì? Niềng răng là chi?

Trước khi tìm được câu trả lời chuẩn xác cho câu hỏi “Răng đang bị sâu có nên niềng răng hay không?”, bạn chắc hẳn cần biết rõ cả về sâu răng, lẫn niềng răng. 

1. Về sâu răng

Sâu răng chính là tình trạng mô răng dần bị phá hủy bởi các chất chứa trong thức ăn, đồ uống. Nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng thường là từ việc vệ sinh răng miệng kém, lối sống và thói quen ăn uống cũng gây ra sâu răng không kém.

Sâu răng được chia thành hai loại: 

Sâu răng ở mức độ nhẹ: Dần hình thành những chỗ màu đen hoặc những lỗ nhỏ màu đen trên răng.

Sâu răng mức độ nặng: Răng miệng dần bị phá hủy mạnh, hình thành những điểm khuyết lớn trên răng, nặng còn có thể gây đến mất răng và những biến chứng gây đau nhức sau đó. 

Việc nhận biết xem bạn đã bị sâu răng hay chưa, trên thực tế rất dễ. Bạn chỉ cần quan sát những chiếc răng của mình. Nếu thấy xuất hiện lỗ đen, đốm đen hoặc răng bị ăn mòn, đôi khi cảm thấy những cơn đau nhức, khi đó có thể xác định rằng bạn đã bị sâu răng.

2. Về niềng răng

Niềng răng hiện nay được đánh giá là một trong những kỹ thuật chỉnh sửa răng tốt nhất hiện nay, nhằm “bố trí lại” những chiếc răng mọc lệch về vị trí mong muốn. Kỹ thuật này được thực hiện với mong muốn mang đến vẻ đẹp về thẩm mỹ, cũng như khắc phục những bất tiện trong cơ chế ăn nhai. 

Muốn thực hiện phương pháp niềng răng, các chuyên gia nha khoa phải sử dụng những chiếc mắc cài cố định lên bề mặt răng miệng của bạn. Tiếp sau đó, sẽ tác dụng một lực phù hợp lên răng. Lực này không quá lớn nhưng đủ để giúp bạn di chuyển những chiếc răng mọc lệch về vị trí ngay hàng.

 

3. Răng đang sâu có nên niềng răng?

Đây hẳn là thắc mắc chung của những ai đang mắc phải sâu răng nhưng đồng thời có ý định niềng răng. Tiếp theo đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn. 

Thực tế chứng minh, bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng được đối với răng sâu. Tùy vào tình trạng, mức độ sâu răng của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương hướng xử lý khác nhau. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điểm ở hầu hết các ca niềng răng sâu, chính là bạn buộc phải điều trị sâu răng trước khi thực hiện việc niềng. 

Những lý do sau đây khiến chúng tôi khuyên bạn cần điều trị tình trạng răng sâu của mình trước khi thực hiện phương pháp niềng răng

 

Răng sâu thường sẽ yếu hơn so với các răng ở trạng thái bình thường, bởi hầu hết các răng sâu đã bị phá hủy mô răng. Như đã đề cập, khi niềng răng cần tác động lực, dù là lực nhỏ nhưng những chiếc răng sâu khó lòng đáp ứng được. Sẽ dễ dàng kéo theo việc ảnh hưởng tiến độ niềng răng. Chưa kể, trong trường hợp xấu nhất, có thể gây gãy răng nếu răng đã quá yếu.

Răng khi bị sâu chắc chắn sẽ dẫn đến những cơn đau buốt kèm theo. Lại nói thêm, trong trường hợp bạn niềng răng khi bị sâu răng sẽ còn đi cùng những cơn đau  đến từ việc niềng, cả hai cơn đau này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người niềng.  Do vậy, nên điều trị sâu răng trước khi niềng.

Quá trình niềng răng là điều trị đường dài, không thể kết thúc trong ngày một ngày hai. Niềng răng theo nguyên tắc sẽ kéo dài ít nhất là 2 năm. Nếu răng sâu không được điều trị trước đó mà để kéo dài trong quãng thời gian này, chỉ khiến tình trạng sâu răng sẽ nặng thêm. Mặt khác, trong quá trình niềng, nếu không vệ sinh răng miệng đủ sạch- tốt sâu răng có thể lan sang răng khác.

4. Đang niềng răng nhưng răng hình thành sâu, nên giải quyết thế nào?

Xuất hiện sâu răng khi đang trong quá trình niềng răng không phải là trường hợp hi hữu, nếu không muốn nói là có vô số người mắc phải tình trạng này. Nghe như đùa, như nguyên nhân của tình trạng này thật ra cũng là điều dễ dàng lý giải. 

Thử nghĩ mà xem, khi bạn niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn, thức ăn dễ dàng mắc lại trên răng, nếu vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, việc xuất hiện sâu răng là vấn đề sớm muộn. Đáng sợ hơn cả, trường hợp bị sâu răng khi đang niềng răng thì độ khó khăn cũng như phức tạp khi xử lý lại càng cao hơn nhiều. Để vấn đề này được giải quyết tốt nhất, bạn cần đến nha khoa ngay lập tức để gặp bác sĩ chuyên khoa. 

  1. Đối với tình trạng sâu nhẹ

Nếu vị trí nằm ở nơi dễ tiếp cận và vết sâu còn nhẹ, bác sĩ để bảo vệ chiếc răng ở phần sâu sẽ thực hiện nạo sạch, sau đó trám bít lỗ hổng.

        2. Đối với tình trạng răng sâu trở nặng

Khi sâu răng trở nặng trong quá trình niềng răng, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả niềng, còn gây ra những tác động xấu đến răng miệng. Lúc này, nha sĩ buộc phải chỉ định tháo khí cụ để điều trị răng sâu trước. 

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn nắm rõ mối tương quan giữa việc niềng răng và tình trạng sâu răng. Hãy lưu ý rằng, ngay cả khi bạn bị sâu răng trước hoặc sau khi niềng răng, bạn cũng cần đến ngay nha sĩ để thăm khám và có hướng giải quyết kịp thời nhất. Bên cạnh đó, không quên chăm sóc răng miệng sạch sẽ, đúng cách, bạn nhé!

Nha khoa Hoa Mỹ – Trung tâm Implant – Nha chu chuẩn Châu  Âu
Địa chỉ: 706 -708 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TPHCM.
Liên hệ: 028.3955 1812 – 028.3955 1813
Hotline: 0787 669 770 – 0908 3300 62 (Bs Mẹo) – 0913 7111 63 ( Bs Thạch )

Fanpage: https://www.facebook.com/hoamyimplant

Thời gian làm việc: sáng 8h-11h30, chiều 13h30-19h00 (từ thứ 2 đến thứ 7), chủ nhật 8h-11h30

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *