NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ CHỮA TỦY

nhung-thong-tin-ve-chua-tuy

Chữa tủy răng nói nôm na chính là phương pháp điều trị nha khoa, nhằm áp dụng để lấy sạch tủy răng của một chiếc răng bị tổn thương (nguyên nhân chủ yếu thường là đến từ các vấn đề răng miệng như: sâu răng nặng, chấn thương răng do tai nạn hoặc bệnh viêm nha chu). 

 

Hiểu tường tận về định nghĩa chữa tủy

Tủy răng là một mô sợi, nó bao gồm mạch máu và thần kinh ở chính giữa răng. Khi tủy răng xảy ra các vấn đề như nhiễm trùng hay chết. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, nó có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm. Từ đó tạo thành áp xe răng, dần phá hủy hầu hết cấu trúc xương quanh các răng, dẫn đến hình thành ổ viêm.

Nói một cách dễ hiểu nhất, điều trị tủy răng (chữa tủy) chính là quá trình tiến hành loại bỏ các phần tủy bị viêm, hoặc bị chết của răng bị bệnh. 

 

Tại sao ta nên điều trị tủy răng (chữa tủy) càng sớm càng tốt?

Chữa tủy răng răng càng sớm càng tốt luôn là khuyến cáo chung của các chuyên gia nha khoa dành cho tất cả những ai đang mắc phải các vấn đề về tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương. 

Bạn biết đấy, tủy răng được ví như trái tim của răng, nó giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh từ bên trong. Khi tủy răng bị tổn thương, bị viêm nhiễm, sẽ thúc đẩy nhanh nguy cơ các bệnh lý về răng miệng như.

Tại sao ta nên chữa tủy càng sớm càng tốt?
 

Trước kia, với các trường hợp bị viêm tủy răng đều phải nhổ bỏ, dẫn tới mất răng. Nhưng với sự tiến bộ của nha khoa hiện đại, tủy răng bị tổn thương sẽ được điều trị tủy răng để giúp ngăn chặn các bệnh lý răng miệng tiến triển phức tạp hơn, lây lan sang các răng khác.

Chữa tủy được các chuyên gia đánh giá là giải pháp tối ưu nhất để giúp bạn nhanh chóng loại bỏ những cơn đau nhức, khó chịu do viêm tủy gây nên, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương diện rộng, cải thiện hiệu quả chức năng ăn nhai, đồng thời góp phần bảo tồn cấu trúc răng thật cũng như tránh các biến chứng xấu gây nguy hại đến sức khỏe. 

 

Khi nào bạn biết mình cần thực hiện việc chữa tủy

Chữa tủy là lựa chọn cần thiết cho những răng bị nứt bởi chấn thương hoặc di truyền, sâu răng hoặc các vấn đề từ lần trám răng trước đó. Bạn cần chữa tủy khi nhận thấy sự không ổn về răng miệng, khi răng 

 dần nhạy cảm hơn, đặc biệt là với tiếp xúc với thức ăn nóng và lạnh.

Có một vài triệu chứng cảnh báo rằng bạn có thể cần lấy tủy răng

 • Đau dữ dội khi nhai hoặc cắn
 • Nổi mụn trên nướu răng
 • Răng bị mẻ hoặc nứt
 • Nhạy cảm kéo dài với nóng hoặc lạnh
 • Nướu bị sưng hoặc mềm
 • Sâu hoặc thâm nướu.

Thời gian chữa tủy mất bao lâu?

Chữa tủy tốn bao nhiêu thời gian là câu hỏi không có đáp số chính xác, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về cơ bản, phương pháp này thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 15-30 phút (trong trường hợp răng có 1 ống tủy), và khoảng 90 phút (trong trường hợp răng có nhiều ống tủy). Cụ thể:

 • Răng có 1 ống tuỷ bao gồm răng cửa và răng nanh (răng số 1, 2 và 3).
 • Răng có 2 ống tuỷ bao gồm răng tiền hàm (răng số 4 và 5).
 • Răng có 4 ống tủy bao gồm răng hàm (răng số 6, 7 và 8).

Mặt khác, khi bạn thực hiện chữa tủy răng hàm hoặc răng nanh, bác sĩ thường không điều trị ngay trong một lần, mà sẽ hẹn khám thành 2 hoặc nhiều lần khác nhau. Trong lần khám đầu tiên, nha sĩ sẽ thực hiện các bước nhằm loại bỏ mô bị nhiễm trùng hoặc hư hỏng, sau đó đặt vào một loại thuốc kháng khuẩn và giảm đau. Trong lần khám thứ 2, nếu tình trạng đau nhức vẫn tiếp diễn, nha sĩ sẽ buộc phải làm sạch nhiễm trùng nếu có, đồng thời dùng các vật liệu nha khoa chuyên dụng hỗ trợ trám bít vĩnh viễn.

 

Có thể kết luận, thời gian chữa tuỷ phải mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Số lượng ống tủy của răng: Ống tuỷ có nhiều nhánh sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để làm sạch hoàn toàn, thậm chí phải chia nhỏ thành nhiều lần điều trị.
 • Tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân: Sức khỏe răng miệng cũng chi phối rất nhiều vào thời gian điều trị tủy răng có lâu không.
 • Trình độ tay nghề nha sĩ, kỹ thuật nha khoa áp dụng: Tay nghề nha sĩ cũng là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định nhiều đến thời gian cũng như chất lượng của buổi điều trị. Người thực hiện việc chữa tủy có kinh nghiệm, tay nghề dứt khoát, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thực hiện thì quá trình lấy tủy cũng nhanh hơn, hạn chế rủi ro.

 

Chữa tủy có đau không?

Đối với mỗi người có tình trạng răng miệng khác nhau, cơn đau gặp phải trong quá trình chữa tủy cũng khác nhau. Khó có quy chuẩn chung về mức đo lường cơn đau.

Nếu bạn chọn chữa tủy răng tại địa chỉ nha khoa uy tín, với máy móc hiện đại cùng trình độ của các chuyên gia cao, việc chữa tủy sẽ không mang đến sự đau nhức quá nhiều. Như tại nha khoa Hoa Mỹ,  hầu hết bệnh nhân cho biết họ cảm thấy thoải mái trong quá trình phẫu thuật.

 

Chi phí của chữa tủy dành cho những ai chưa biết

Chi phí chữa tủy răng hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí răng cần được chữa tủy, tình trạng, mức độ tủy răng bị viêm nặng hay nhẹ. 

Bạn thể tham khảo thông tin này tại nha khoa Hoa Mỹ. 

 

Hy vọng bài viết về việc chữa tủy răng trên đã mang đến những thông tin nha khoa hữu ích dành cho những ai đang muốn tìm hiểu.

Mặt khác, nếu bạn đang mắc phải một trong những vấn đề răng miệng cần áp dụng việc chữa tủy làm phương pháp điều trị, đừng chần chừ hãy làm điều đó càng sớm càng tốt, vì chính bạn và sức khỏe răng miệng!

Nha khoa Hoa Mỹ – Trung tâm Implant – Nha chu chuẩn Châu  Âu
Địa chỉ: 706 -708 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TPHCM.
Liên hệ: 028.3955 1812 – 028.3955 1813
Hotline: 0787 669 770 – 0908 3300 62 (Bs Mẹo) – 0913 7111 63 ( Bs Thạch )

Fanpage: https://www.facebook.com/hoamyimplant

Thời gian làm việc: sáng 8h-11h30, chiều 13h30-19h00 (từ thứ 2 đến thứ 7), chủ nhật 8h-11h30

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *