GIẢI ĐÁP NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP KHI NIỀNG RĂNG?!

niềng răng

Niềng răng sẽ đau, sẽ bị hóp má, sụt cân… và vô vàn những hiểu lầm về niềng răng cần được Bác Sĩ có chuyên môn giải thích cặn kẽ, giúp bạn hiểu rõ và đưa ra quyết định niềng răng. Qua bài viết này, Hoa Mỹ sẽ giúp bạn có thể giải đáp phần nào những hiểu lầm thường gặp nhất khi niềng răng nhé!

1- Niềng răng sẽ rất đau, đau kinh khủng?

Cảm giác đau khi niềng răng được mô tả chỉ là sự căng tức và ê buốt, thường đau trong các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn đặt thun tách kẽ: hơi đau, ăn nhai hơi cộm, nhức nhẹ như bị vướng thức ăn, khoảng 1 tuần sau Bác Sĩ tháo ra thì tình trạng này sẽ không còn nữa.
  • Giai đoạn mang khí cụ: đau lưỡi trong 3 – 7 ngày khi nuốt hoặc nói chuyện.
  • Giai đoạn mới gắn mắc cài: các bộ phận như lưỡi, má, nướu chưa quen nên có thể khiến bạn cảm thấy vướng víu và đau do ma sát với các dụng cụ.
  • Giai đoạn tăng lực siết của dây cung: cảm giác ê các răng trong vòng 3 – 5 ngày sau khi thay dây cung hoặc tăng lực siết răng.

2- Niềng răng sẽ bị hóp má?

Niềng răng không phải là nguyên nhân gây hóp má. Tình trạng hóp má trong thời gian niềng răng có thể do chế độ ăn uống không được đảm bảo làm sụt cân gây ra cảm giác bị hóp má. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, sau giai đoạn mới bắt đầu quá trình niềng răng (khoảng 1 tháng đầu) và 1 – 3 ngày sau khi tái khám tăng lực siết răng, các bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và thích nghi dần với việc ăn uống bình thường.

3- Niềng răng sẽ bị giảm tuổi thọ?

Trên nguyên tắc, niềng răng là một kỹ thuật chỉnh nha chỉ tác động đến các răng trên cung hàm với một lực rất nhỏ và phù hợp, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến những bộ phận khác của cơ thể. Hoàn toàn không có căn cứ hay bằng chứng để nói rằng niềng răng sẽ bị giảm tuổi thọ hay gây tác động xấu ảnh hưởng đến tuổi thọ.

4- Niềng răng sẽ bị sụt cân? 

Khi niềng răng vẫn có thể ăn nhai bình thường, duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất để không xảy ra tình trạng sụt cân. Tuy nhiên để tránh việc bung sút mắc cài, hạn chế cảm giác đau ê, đồng thời tăng hiệu quả chỉnh nha thì Bác Sĩ thường khuyên bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm quá dai, quá cứng, tập thói quen nên chế biến kỹ hoặc cắt nhỏ thức ăn…

niềng răng

5- Mất răng có niềng được không?

Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng, sau niềng răng có thể giúp đóng khoảng vùng mất răng. Phần lớn những trường hợp niềng răng chen chúc nhiều cho người lớn đều có thể phải nhổ răng. Chính vì thế trong một số trường hợp khách hàng niềng răng bị mất răng từ trước, thường là răng số 6, Bác Sĩ sẽ xem xét tận dụng chỗ trống vị trí mất răng để không phải nhổ răng khi niềng. Để biết được chính xác tình trạng mất răng có thể niềng được không, Bác Sĩ sẽ căn cứ vào những dữ liệu khoa học như phim X-quang, phim sọ nghiêng trong miệng, ngoài mặt… 

6- Niềng răng một hàm được không? 

Niềng răng không chỉ nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên từng hàm mà còn giúp đạt được tương quan khớp cắn hai hàm tốt, đảm bảo chức năng cắn nhai. Rất khó để đảm bảo khớp cắn đúng nếu chỉ niềng một hàm bởi việc “căn chỉnh” răng chỉ diễn ra ở hàm trên hoặc hàm dưới rất dễ lệch hoặc mất hài hòa so với hàm còn lại. Do đó, rất ít trường hợp Bác Sĩ đồng ý niềng răng một hàm trừ khi răng của bạn tương đối đều, một vài răng bị xoay hoặc lệch nhẹ… 

7- Niềng răng có hết cười hở lợi không?

Niềng răng không làm hết mà chỉ giúp giảm cười hở lợi. Niềng răng sẽ giúp điều chỉnh răng trở về đúng vị trí trên cung hàm, đúng khớp cắn, tương quan hai hàm cân đối, từ đó hạn chế tình trạng hở lợi ở bệnh nhân.

✨ Để an tâm và tìm hiểu chi tiết hơn, được tư vấn phù hợp nhất về chỉnh nha, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho Hoa Mỹ nhé. Với đội ngũ Bác Sĩ chuyên môn và trang thiết bị y tế hiện đại, Nha Khoa Hoa Mỹ cam kết mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất!

——-

NHA KHOA HOA MỸ – Trung tâm implant & Nha Chu chuẩn Châu Âu

Địa chỉ: 706 -708 Nguyễn Chí Thanh, P4, Quận 11, TPHCM

Liên hệ: 028.3955.1812 – 028.3955.1813

Hotline: 0787.669.770 – 090.833.0062 (BS Mẹo) – 0913.7111.63 (BS Thạch)

Website: www.nhakhoahoamy.com

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7: Sáng 8h-11h30 & Chiều 13h30-19h00, Chủ Nhật: 8h-11h30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *